Vay tái cấp vốn bằng trái phiếu VAMC

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tái cấp vốn cho một số ngân hàng bằng trái phiếu đặc biệt của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), cho dù khối lượng không nhiều, chỉ khoảng vài ngàn tỉ đồng, một nguồn tin nói vớiTBKTSG Online.

Các ngân hàng này đã được vay tái cấp vốn tiền đồng bằng trái phiếu đặc biệt với thời hạn 6 tháng, lãi suất vào khoảng 4,5%/năm, mức chiết khấu bằng 50% mệnh giá trái phiếu. Có nghĩa nếu ngân hàng thế chấp bằng 1.000 tỉ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt thì được vay 500 tỉ đồng.

Trả lời TBKTSG Online về thông tin này, Chủ tịch VAMC Nguyễn Quốc Hùng xác nhận công ty đã nhận được đề nghị vay tái cấp vốn bằng trái phiếu đặc biệt của vài ngân hàng có trụ sở ở Hà Nội và phía nam và hiện các đề nghị này đã và đang được xét duyệt.

“Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng đề nghị chính đáng của tổ chức tín dụng,” ông Hùng nói, “Cơ quan quản lý sẽ duyệt số tiền cho vay tái cấp vốn tùy điều kiện của từng ngân hàng, dựa trên chính sách tiền tệ, sự cân đối cung tiền và có thể kèm theo điều kiện ngân hàng đó phải thu nợ về như thế nào”.

Ông cũng xác nhận cuối năm 2014 đã có đợt vay tái cấp vốn bằng trái phiếu đặc biệt đầu tiên của một ngân hàng phía nam và ngân hàng đó cũng đã trả lại khoản vay này.

Theo nhận định của giới ngân hàng do một số ngân hàng thiếu thanh khoản cục bộ cộng với tốc độ tín dụng đổ ra thị trường tăng mạnh trong thời gian qua đã khiến nhu cầu vay tái cấp vốn bằng trái phiếu VAMC phát sinh.  Một điều đáng lưu ý, cùng với sự tăng trưởng của tín dụng trong bốn tháng đầu năm, có dấu hiệu tăng trở lại của nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Có lẽ đây là yếu tố khiến cơ quan quản lý đang phải cẩn trọng theo dõi.

Tính đến thời điểm này, hết tháng 4-2015, VAMC đã gom về hơn 160.000 tỉ đồng nợ xấu trên sổ sách từ hệ thống tổ chức tín dụng.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online

NO COMMENTS

Leave a Reply