Uber xin thêm thời gian để hoàn tất thủ tục

Uber xin thêm thời gian để hoàn tất thủ tục

454b5_uber_33

Thanh tra giao thông TPHCM kiểm tra xe chở khách thông qua phần mềm Uber tại bến xe miền Đông  Sau khi các cơ quan chức năng ở TPHCM tiến hành thanh tra các doanh nghiệp vận tải là đối tác của Uber, phía Công ty Uber đã gửi công văn đến Bộ Giao thông Vận tải đề nghị gia hạn thêm thời gian để các đối tác hoàn tất thủ tục theo đúng quy định của luật pháp.

Hôm nay 11-2, phía Uber đã phát đi thông tin chính thức về việc công ty đang tiến hành các thủ tục để được hoạt động đúng luật pháp của Việt Nam.

 

Phía Uber cho biết, ngày 29-1, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã gửi thông báo đến 9 đối tác của Uber là sẽ tiến hành thực hiện các cuộc kiểm tra trong những tuần sắp tới.

Sau đó, phía Uber đã gửi công văn đến Bộ và Sở GTVT đề nghị gia hạn thêm thời gian để các đối tác hoàn tất các thủ tục theo quy định của luật pháp.

Một trong các yêu cầu của Sở GTVT là các xe hợp đồng phải gắn bảng hiệu. Phía Uber cho biết thủ tục xin phép cấp bảng hiệu thường mất khoảng 1 đến 3 ngày, nhiều trường hợp kéo dài hơn 3 ngày, do vậy, Uber đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cấp quyền ưu tiên cho một số đối tác vận tải của Uber hiện đã nộp đơn xin cấp.

Liên quan đến quy định xe vận chuyển hợp đồng thì phải mang theo hợp đồng gốc hoặc bản sao được ký kết giữa hành khách và lái xe như quy định của Nghị định 86 mới được ban hành, phía Uber cho rằng mô hình kinh doanh của Uber được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin nên hợp đồng trên giấy là không cần thiết.

“Thay vì sử dụng hợp đồng giấy in, người dùng đã chấp nhận một hợp đồng điện tử gồm các điều khoản và điều kiện khi sử dụng dịch vụ Uber,” người phát ngôn của Uber cho biết.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 5-2 Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã yêu cầu các sở ngành của TPHCM kiên quyết kiểm tra xử lý các doanh nghiệp, cá nhân không đủ điều kiện kinh doanh loại hình xe taxi mà vẫn hoạt động thông qua ứng dụng Uber trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo của Công an TPHCM về tình hình an ninh trật tự có đề cập đến tình trạng Công ty Uber điều hành một số tài xế xe sử dụng phần mềm Uber để đưa đón khách tại địa chỉ số 14, Alexandre de Rhodes, quận 1.

Trước đó, Thanh tra Sở GTVT  TPHCM đã tiến hành kiểm tra 3 đợt từ ngày 28-11-2014 đến 7-1-2015 và đã xử lý 19 trường hợp với số tiền xử phạt hơn 79 triệu đồng.

Tiếp tục kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Uber tại các khu vực trọng điểm như sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn và một số tuyến đường ở các quận trung tâm, đến ngày 16-1 lực lượng thanh tra đã phát hiện và lập biên bản thêm 17 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt 91,3 triệu đồng.

Các xe vi phạm hầu hết bị xử phạt với lỗi kinh doanh vận tải bằng ô tô mà không có đăng ký kinh doanh theo quy định, xe chở hành khách không gắn phù hiệu, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng không có hợp đồng, không có thiết bị giám sát hành trình, không niêm yết tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài hai bên thân xe.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

NO COMMENTS

Leave a Reply