Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam

Về thị trường hàng hóa nhập khẩu 4 tháng đầu năm, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch ước tính đạt 15,6 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2014

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 4 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 50,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 15 tỷ USD, giảm 1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 35,1 tỷ USD, tăng 12,6%.

Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Điện tử, máy tính và linh kiện; sắn và sản phẩm của sắn; hạt điều; giầy dép; điện thoại các loại và linh kiện. Một số mặt hàng nông sản giảm cả về lượng và kim ngạch, gồm: Gạo, cà phê, thủy sản.

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu, Hoa Kỳ là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm với 9,9 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tiếp đến là thị trường EU, ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ở chiều nhập khẩu, kim ngạch 4 tháng qua đạt 53,1 tỷ USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 20,7 tỷ USD, tăng 9,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 32,4 tỷ USD, tăng 27,8%.

Một số mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh, như: Ô tô; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng; điện tử, máy tính và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu…

Về thị trường hàng hóa nhập khẩu 4 tháng đầu năm, Trung Quốc tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch ước tính đạt 15,6 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2014; tiếp đến là Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ.

Tính chung 4 tháng, nhập siêu ước khoảng 3 tỷ USD, bằng 6% kim ngạch xuất khẩu (cùng kỳ năm trước xuất siêu 2 tỷ USD), trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 5,7 tỷ USD, cao hơn mức 3,8 tỷ USD của cùng kỳ năm 2014; khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 2,7 tỷ USD, thấp hơn mức 5,8 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân của nhập siêu 4 tháng đầu năm nay, theo Bộ KHĐT, chủ yếu do tăng trưởng xuất khẩu thấp do giá dầu thô giảm làm kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm 1 tỷ USD; xuất khẩu nhóm hàng nông sản giảm cả về lượng và giá trong khi nhập khẩu tăng mạnh, đặc biệt là nhóm máy móc thiết bị với kim ngạch tăng gần 3 tỷ USD./.

NO COMMENTS

Leave a Reply