Tính xác thực trong quan điểm định giá

TÍNH XÁC THỰC TRONG QUAN ĐIỂM ĐỊNH GIÁ

                                       Tác giả: Nhóm nghiên cứu VietValue

                                   Ủy viên Ban Chấp hành Hội Thẩm định giá Việt Nam

DẪN NHẬP

“Định giá là một khoa học đồng thời là một nghệ thuật trong việc ước tính giá trị tài sản tại một địa điểm – thời điểm nhất định, cho một mục đích cụ thể, trên cơ sở nắm rõ những đặc điểm – thuộc tính của tài sản, trong mối liên hệ có tính biện chứng với rất nhiều yếu tố kinh tế và thị trường”. Như vậy, Định giá là một môn khoa học, một nghề đòi hỏi một trình độ tổng hợp rất cao, bởi vì có quá nhiều nhân tố tác động đến mức giá của một tài sản và sự tác động này theo nhiều chiều hướng khác nhau. “Trình độ tổng hợp rất cao” được đặt ra đối với nghề định giá đòi hỏi các chuyên gia định giá, các tổ chức định giá phải nắm bắt (hình dung) sự hiện diện của tất cả các yếu tố tác động đến mức giá của tài sản; phải hình dung chiều hướng tác động của những yếu tố này tới mức giá (nhóm những yếu tố nào sẽ kéo mức giá lên cao, nhóm những yếu tố nào sẽ đưa mức giá xuống thấp); phải phân tích một cách thấu đáo sự ảnh hưởng của từng nhân tố/nhóm nhân tố đến mức giá để lựa chọn ra “nhóm những nhân tố có ảnh hưởng trọng yếu”, qua đó lượng hóa/ước tính mức giá của một tài sản.

Có lẽ, việc nhấn mạnh đến yêu cầu phải có một “ trình độ tổng hợp rất cao” đối với nghề thẩm định giá tưởng chừng như là một điều không cần thiết, vì ai cũng đã hiểu vấn đề này. Song, thưa Quý Vị, trong thực tiễn hoạt động định giá, chúng ta lại thường có thiên hướng quan trọng hóa các kỹ năng phân tích, chúng ta sùng bái kỹ năng phân tích lên thành “một phép thần mầu nhiệm”.

Khi giá dầu thô brent giao ngay tại Sở Giao dịch Hàng hóa Luân Đôn tăng lên trên 110 USD/ thùng, các chuyên gia định giá của chúng ta say sưa phân tích chỉ ra những yếu tố làm tăng mức giá dầu như “Sự căng thẳng về địa chính trị tại Trung Đông”; “Cuộc chiến Irag đang leo thang”; “OPEC cắt giảm sản lượng”,…..Song cũng tại thời điểm đó nếu đặt ra một câu hỏi “Giá dầu thô brent giao ngay tại Sở Giao dịch hàng hóa Luân Đôn vào đầu năm 2009 sẽ vào khoảng bao nhiêu? ”, các chuyên gia định giá bất ngờ có một thái độ rụt rè và thận trọng. Vì sao lại như vậy? Họ rụt rè vì họ không dự đoán được giá dầu sẽ trôi về đâu, họ không biết phải ước tính ra sao. Và trên hết, họ là những người không có chính kiến, không quan điểm, họ đã lãng quên kỹ năng tổng hợp, họ đã bị những “kỹ năng phân tích sâu sắc” của họ cùng với “những nhân tố ảnh hưởng đầy sắc màu” chi phối và cuốn đi. Một hệ lụy đáng buồn đã xảy ra là “Phần lớn các chuyên gia của chúng ta chỉ giỏi bình luận về quá khứ!”.

Với việc trình bày lại khái niệm về định giá, sự quan trọng của khả năng tổng hợp cao, và tình huống thực tiễn về giá dầu trên đây, người viết muốn quay trở lại một vấn đề cơ bản, mang tính học thuật, song vẫn luôn có giá trị thực tiễn rất cao . Đó là “Tính xác thực của quan điểm định giá”.

Xin vui lòng xem thêm ( tại đây )

NO COMMENTS

Leave a Reply