Quỹ Qatar phủ nhận việc mua tòa nhà Keangnam Việt Nam

Trong lúc nhiều người Việt Nam nghĩ rằng tòa nhà Keangnam của Hàn Quốc đầu tư sắp được quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA) mua lại thì QIA lại phủ nhận việc muốn mua lại tòa nhà này.

Chiều ngày 14-5, TBKTSG Online nhận được email của ông Karen Yu, Trợ lý Phó tổng giám đốc của Công ty Finsbury – cố vấn truyền thông toàn cầu của QIA, nói rằng: “Một người phát ngôn của QIA cho biết QIA không có ý định mua tòa nhà Keangnam Landmark 72 Tower tại Hà Nội, Việt Nam. Tất cả các thông tin nói ngược lại là sai và bị bác bỏ”.

Sáng nay 15-5, nhật báo Joongang của Hàn Quốc đưa tin về vụ việc trên. Quỹ đầu tư Qatar đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên và nói: “Nó hoàn toàn giả mạo. Họ thậm chí làm giả chữ ký và chúng tôi thậm chí không biết về Keangnam”.

Theo nhật báo Joongang, Bahn Joo-hyun, cháu trai của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, bị cáo buộc đã làm giả một lá thư từ một người mua tiềm năng là Quỹ đầu tư Qatar (QIA).

Bahn Joo-hyun cũng là Giám đốc quản lý của một công ty bất động sản, bị tình nghi đã thông đồng cùng với Keangnam và các chủ nợ tung tin Quỹ đầu tư Qatar muốn mua tòa nhà Keangnam Landmark 72.

Trong bức thư giả mạo nói trên có viết: “Giám đốc điều hành và Hội đồng quản trị của QIA đã sơ bộ đồng ý phân bổ kinh phí cho giao dịch mua tòa nhà Keangnam. QIA dự kiến hợp đồng sẽ được đề xuất vào cuối tháng này” – theo nhật báo Joongang.

Nhật báo Joongang cho biết ông Ban Ki-sang, em trai của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon, là cố vấn cao cấp của tập đoàn Keangnam trong 7 năm, đã giới thiệu con trai là  Bahn Joo-hyun khi biết tập đoàn này muốn bán tòa nhà tại Việt Nam. Khi ông Ban Ki-sang thông báo rằng Quỹ đầu tư Qatar quan tâm tới tòa nhà này, lãnh đạo tập đoàn Keangnam đã trao trước cho Bahn Joo-hyun 600 triệu won để xúc tiến thương vụ mua bán với điều kiện anh ta có được thư từ Quỹ đầu tư Qatar rằng họ có ý định mua tòa nhà Kenganm Landmark ở Việt Nam.

Tin tưởng vào lá thư trên, nhất là do Bahn Joo-hyun – cháu của một “nhân vật quyền lực” ở Hàn Quốc, nên tập đoàn Keangnam đã trao các tài liệu. Thậm chí khi vụ việc bị trì hoãn, Bahn Joo-hyun đã gọi điện, gửi email cho lãnh đạo tập đoàn khẳng định bác anh (tức ông Ban Ki Moon – NV) đã đề cập đến thương vụ này trong cuộc gặp với một nhân vật cấp cao của Qatar khiến họ tin tưởng hơn.

Tuy nhiên, thông tin chính thức từ Quỹ đầu tư Qatar khẳng định lá thư được trao cho lãnh đạo tập đoàn Keangnam hoàn toàn là giả, thậm chí giả cả chữ ký và họ cũng không biết đến Keangnam. Lãnh đạo Quỹ đầu tư Qatar cho biết thêm rằng Bahn Joo-hyun cũng đã gửi email cho họ nhưng họ đã từ chối và không còn liên lạc với Bahn Joo-hyun từ lâu.

Phía Quỹ đầu tư Qatar cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên vì rõ ràng sự việc không đúng sự thật. Như trong email để trao đổi trước đó của chúng tôi với Bahn Joo-hyun, chúng tôi đã từ chối thỏa thuận này và không tiếp tục thảo luận từ đó”.

Trước đó, ngày 13-5 tờ Korea Herald của Hàn Quốc lại đưa tin quỹ đầu tư QIA đã đồng ý mua lại tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower tại Việt Nam với giá 800 triệu đô la Mỹ và giành độc quyền cho các cuộc đàm phán tiếp theo. Ban đầu, QIA đưa ra mức giá 600 triệu đô la Mỹ cho tòa nhà này, nhưng sau khi Tòa án Hàn Quốc công bố mức giá 800 triệu đô la Mỹ thì quỹ này đã tăng mức giá đề nghị mua bằng mức giá phán quyết của tòa.

Theo Korea Herald, các chủ nợ của tòa nhà, bao gồm năm ngân hàng và 10 ngân hàng tiết kiệm khác tại Hàn Quốc cũng đã nhất trí mở các cuộc đàm phán trước tháng 7 tới. Nếu thành công, QIA sẽ là nhà thầu được ưu tiên, rút ngắn quá trình mua lại tòa nhà.

Thông tin rao bán tòa nhà Keangnam Hà Nội đã xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc từ cuối tháng 4, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch Sung Wan-jong tự tử.

Với chiều cao 336 mét, Keangnam Landmark 72 ở đường Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là tòa tháp cao nhất Việt Nam hiện nay. Đây là một khu phức hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại có diện tích sử dụng 610.000 mét vuông được khánh thành vào năm 2010.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online

NO COMMENTS

Leave a Reply