Hoa Kỳ khẳng định cam kết thúc đẩy đàm phán TPP

Sáng ngày 22/01/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig cùng các thành viên trong đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính gồm: Cục Quản lý Giá, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại…

hoa-ky-tpp_1652367

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung và Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig

Hai bên đã tập trung trao đổi một số nội dung như: Thúc đẩy tiến trình đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP); Chính sách điều hành, quản lý giá của Việt Nam và một số vấn đề về bảo lãnh Chính phủ cho Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Eximbank – EIB)…

Thứ trưởng Trương Chí Trung cho biết, Hiệp định TPP là Hiệp định với phạm vi và mức độ hội nhập sâu rộng. Bởi vậy, Bộ Tài chính Việt Nam đã rất nỗ lực trong tiến trình đàm phán Hiệp định TPP. Việt Nam luôn thể hiện thiện chí trong việc đàm phán và mong muốn sớm kết thúc đàm phán với kết quả tốt đẹp cho tất cả các bên. Vòng đàm phán sắp tới diễn ra vào cuối tháng 1/2015 được coi là cơ hội để các nước giải quyết những vấn đề mấu chốt còn vướng mắc. Việt Nam rất mong Hoa Kỳ có thể chấp nhận phương án linh hoạt cho Việt Nam về mức độ, phạm vi cam kết cũng như công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sau khi kết thúc đàm phán TPP.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig đánh giá cao  tăng trưởng, hội nhập và phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam trong những năm qua. Thứ trưởng cũng khẳng định cam kết của Hoa Kỳ và hoàn toàn nhất trí về thời điểm kết thúc vòng đàm phán TPP và hy vọng những nội dung này sẽ được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Nghị viện Hoa Kỳ để có thể đạt được thỏa thuận để tiến hành ký kết Hiệp định TPP.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Stefan M. Selig đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc mà phía doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đang gặp phải như: về giá sữa, thuế VAT… và mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam thường xuyên đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ để có những điều chỉnh phù hợp.

Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao những chia sẻ và quan điểm thẳng thắn của ông Stefan M. Selig và cho biết: Việt Nam thực hiện quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước, xây dựng lộ trình phù hợp điều chỉnh giá một số mặt hàng thiết yếu theo cơ chế giá thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh theo đúng pháp luật, sử dụng các biện pháp cần thiết để bình ổn giá, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh, của người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng cơ chế đấu thầu, đấu giá, thẩm định giá, tiếp tục góp phần làm cho hệ thống giá cả vận hành khách quan, minh bạch và thực hiện đúng các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế. Bộ Tài chính luôn sẵn sàng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Vietstock.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply