Gazprom mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất

Theo tin từ trang The Economic Times (Ấn Độ), ngày 6/4, Gazprom Neft – một trong những công ty dầu khí hàng đầu của Nga, đã công bố kế hoạch mua 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất – cơ sở chế biến dầu duy nhất của Việt Nam.

Tóm tắt:

- Gazprom Neft đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bằng cách mở rộng thăm dò và sản xuất dầu khí tại Việt Nam cùng với công ty dầu khí PetroVietnam.

- Trong một tuyên bố mới đây, đại diện công ty Gazprom Neft cho biết họ được quyền thương lượng với PetroVietnam để mua lại 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Bình Sơn và nhà máy lọc dầu Petrochemical Co.

- Dự kiến đến tháng 10 năm nay, hai bên sẽ công bố danh sách các mỏ dầu và khí đốt cũng như các điều khoản cơ bản của việc hợp tác.

Theo đó, Gazprom Neft đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bằng cách mở rộng thăm dò và sản xuất dầu khí tại Việt Nam cùng với công ty dầu khí PetroVietnam.

Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong quan hệ Việt – Nga, khởi đầu là lần hợp tác trong xây dựng các nhà máy thủy điện tại Việt Nam vào những năm 80. Sau đó là liên doanh dầu khí Vietsopetro và gần đây nhất là kế hoạch hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân.

Trong một tuyên bố mới đây, đại diện công ty Gazprom Neft cho biết họ được quyền thương lượng với PetroVietnam để mua lại 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Bình Sơn và nhà máy lọc dầu Petrochemical Co. Tuy nhiên, tuyên bố trên của Gazprom Neft không cho biết cụ thể mức giá cũng như thời hạn mua lại.

Trong ngày 6/4, Gazprom Neft và PetroVietnam đã ký một bản hợp đồng mở rộng hợp tác kinh doanh, tìm kiếm thăm dò, sản xuất và phát triển các dự án dầu khí ở vùng Tây Bắc biển Pechora của Nga. Dự kiến đến tháng 10 năm nay, hai bên sẽ công bố danh sách các mỏ dầu và khí đốt cũng như các điều khoản cơ bản của việc hợp tác.

Việc kí kết có sự tham gia chứng kiến của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng.

Dự kiến đến năm 2022, việc nâng cấp sẽ hoàn thành. Khi đó nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 8,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm (tương đương với 171.000 thùng mỗi ngày).

Hiện nay, Vietsovpetro sản xuất khoảng 1/3 sản lượng dầu thô của Việt Nam. Trong khi đó, Nga đang giúp đào tạo cán bộ Việt Nam cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của đất nước, dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào năm 2020.

Theo Cafef.vn

 

NO COMMENTS

Leave a Reply